หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

ฟิล์ม TPE สำหรับใช้พันแผลเพื่อช่วยลดความไม่สบายของผู้ป่วย
2021-10-13

บริษัท United Soft Plastics Inc. ผู้ผลิต thermoplastic elastomer (TPE) ได้ทำการพัฒนาฟิล์ม TPE ชนิดเกรดสำหรับการใช้งานทางการแพทย์เพื่อเอามาใช้ในการรักษาแผล โดยฟิล์มนี้ถูกพัฒนาขึ้นร่วมกับบริษัทสตาร์ทอัพจากเดนมาร์คเพื่อช่วยเพิ่มความสบายให้กับผู้ป่วยพร้อม ๆ กับช่วยปกป้องแผลไปในตัว
 
ทั่วไปแล้วพื้นที่ผิวหนังที่ใกล้กับบาดแผลต้องถูกทำให้สะอาดและแห้งอยู่ตลอดเพื่อป้องกันการติดเชื้อจากแบคทีเรีย ซึ่งการป้องกันนี้มักอาศัยแผ่นฟิล์มหรือถุงชนิดพิเศษสำหรับการใช้งานทางการแพทย์ แต่การใช้วัสดุเหล่านี้มักต้องอาศัยเทปกาวที่อาจจะก่อให้เกิดการบาดเจ็บเล็กน้อยต่อผิวหนังระหว่างการดึงออก

ฟิล์ม TPE ที่ถูกพัฒนาใหม่ภายใต้ชื่อ Impervious นี้สามารถช่วยลดความเจ็บปวดนี้ได้เนื่องจากจะช่วยทำหน้าที่เป็นแผ่นรัดที่ยืดหยุ่นและใช้งานร่วมกับถุง polybag โดยไม่ต้องใช้เทปกาว

“ตอนแรกเราไม่แน่ใจว่าเราจะสามารถผลิต TPE เกรดการใช้งานทางการแพทย์ที่รวมเอาทั้งคุณสมบัติในการใช้งานที่ดีเข้ามาร่วมกับความต้องการทั้งในแง่กฎระเบียบและความต้องการของผู้ป่วยเข้าไว้ด้วยกันได้” Michael Bodmann, ผู้จัดการทั่วไปของ USP Europe กล่าว

วัสดุ TPE นี้ปัจจุบันอยู่ระหว่างการทดสอบทางคลินิก โดยมีความแข็งที่ 25-35 Shore A และความหนาที่ 0.2 - 0.4 มิลลิเมตร และจะถูกทดสอบจัดจำหน่ายเชิงพาณิชย์ในทวีปยุโรปก่อนที่จะขยายไปสู่การจัดจำหน่ายทั่วโลกTag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #อุปกรณ์การแพทย์ #วัตถุดิบ