หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Honeywell เปิดตัวเทคโนโลยีรีไซเคิลพลาสติกร่วมกับ Sacyr จากสเปน
2021-12-23

บริษัท Honeywell ประกาศเริ่มใช้กระบวนการรีไซเคิลแบบใหม่ซึ่งทางบริษัทกล่าวว่าจะช่วยพัฒนาเศรษฐกิจหมุนเวียนโดยเพิ่มประเภทของพลาสติกที่สามารถนำมารีไซเคิลได้ และทางบริษัทจะนำเอาวัสดุที่รีไซเคิลได้นี้มาผลิตเป็นพลาสติกรีไซเคิลที่ช่วยลดปริมาณ carbon footprint ลงได้

เทคโนโลยี UpCycle Process Technology อาศัยหลักการแปรรูปเชิงโมเลกุล กระบวนการ pyrolysis และการจัดการสิ่งปนเปื้อนเพื่อเปลี่ยนขยะพลาสติกให้กลายเป็นวัตถุดิบสำหรับการผลิตพอลิเมอร์รีไซเคิลอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเทคโนโลยีสามารถใช้พลาสติกที่มักไม่สามารถนำมารีไซเคิลได้อย่างพลาสติกที่มีสี หรือพลาสติกหลายชั้น และ polystyrene ซึ่งทาง Honeywell กล่าวว่าเมื่อนำเอาเทคโนโลยีนี้รวมกับเทคโนโลยีการรีไซเคิลแบบอื่น ๆ แล้วจะช่วยให้เพิ่มสัดส่วนพลาสติกที่สามารถรีไซเคิลได้เป็นกว่า 90% 

บริษัท Sacyr จากประเทศสเปนจะเป็นบริษัทแรกที่นำเอาเทคโนโลยีนี้ของ Honeywell ไปใช้ โดยทั้งคู่จะร่วมกันจัดตั้งบริษัท joint venture ใน Andalucia ประเทศสเปน โดยจะมีกำลังการแปรรูปอยู่ที่ 30,000 ตันต่อปี และคาดว่าจะเริ่มการดำเนินงานได้ในปี 2023

“ความร่วมมือของเรากับ Honeywell จะช่วยให้ Sacyr สามารถนำเสนอ solution ที่มีความยั่งยืนให้กับตลาดได้” Domingo Jimenez ผู้จัดการ Sacyr Circular กล่าว “การตั้งโรงงานและเริ่มดำเนินการได้เร็วจะช่วยเร่งสร้างผลกระทบเชิงบวกที่จะเกิดขึ้นต่อชุมชนของเรา รวมไปถึงสิ่งแวดล้อมและสังคมโดยรวม”

เทคโนโลยี UpCycle Process Technology นี้ถูกพัฒนาภายใน Sustainable Technology Solutions Group ของ Honeywell และทางบริษัทได้ประกาศเป้าหมายว่าจะไปสู่ carbon neutrality ให้ได้ภายในปี 2035Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #สิ่งแวดล้อม #Recycle