หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Teijin ร่วมมือกับ Fuji Design ในการรีไซเคิลคาร์บอนไฟเบอร์
2022-02-03

Teijin Ltd. วางแผนที่จะจัดตั้งพันธมิตรทางธุรกิจกับ Fuji Design Co., Ltd. ผู้ผลิตเส้นใยคาร์บอนรีไซเคิลของญี่ปุ่น เพื่อสร้างพื้นฐานสำหรับการผลิต การจัดหา และการค้าผลิตภัณฑ์พลาสติกเสริมแรงด้วยเส้นใยคาร์บอน (carbon-fiber-reinforced plastic : CFRP) ที่ผลิตขึ้น จากเส้นใยคาร์บอนรีไซเคิลโดยใช้กระบวนการที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมต่ำ

เทคโนโลยี "precision pyrolysis" ที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ Fuji Design ผลิตเส้นใยคาร์บอนคุณภาพสูงจาก CFRP ที่ใช้แล้วโดยการกำจัดเมทริกซ์เรซินโดยเป็นเทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มันปล่อย CO2 น้อยกว่า 90% เมื่อเทียบกับเส้นใยคาร์บอนที่ผลิตจากวัตถุดิบบริสุทธิ์ Fuji Design ซึ่งดำเนินการโรงงานเชิงพาณิชย์ที่ได้รับเงินอุดหนุนบางส่วนจากกระทรวงสิ่งแวดล้อมของญี่ปุ่น กำลังมองหาวิธีที่จะขยายธุรกิจด้วยการพัฒนาแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ สำหรับเทคโนโลยีของบริษัท ในขณะเดียวกัน Teijin มุ่งมั่นที่จะลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทั่วทั้งกลุ่ม ซึ่งรวมถึงการลดการปล่อย CO2 ระดับปีงบประมาณ 2018 ลง 30% ณ ปีงบประมาณ 2030 และให้เหลือศูนย์ภายในปีงบประมาณ 2050 พร้อมกับความพยายามที่จะลดการใช้พลังงานภายในองค์กร , Teijin ยังได้พัฒนาเทคโนโลยีในการรีไซเคิลวัสดุรวมถึงเส้นใยคาร์บอนอีกด้วย

CFRP น้ำหนักเบาและความแข็งแรงสูงมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในอากาศยาน อุตสาหกรรม และสินค้ากีฬา คาดว่าความต้องการจะเพิ่มขึ้นเพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงของรถยนต์และผลิตภัณฑ์อื่นๆ อย่างไรก็ตาม ความท้าทายคือการสร้างเทคโนโลยีสำหรับการนำเส้นใยคาร์บอนกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งจะช่วยขจัดการสิ้นสุดอายุการใช้งานที่มีผลกระทบสูงของวัสดุด้วยการกำจัดในหลุมฝังกลบหรือการเผาTag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #วัตถุดิบ #สิ่งแวดล้อม #Recycle