หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Sabic ร่วมมือกับ Dongfeng ของจีนเพื่อพัฒนากล่องเครื่องมือแบบติดบนรถบรรทุก
2022-03-03

Sabic ได้ร่วมมือกับ Dongfeng Motors ผู้ผลิตรถบรรทุกชั้นนำของจีนในการพัฒนาพลาสติกไฮบริดแบบใหม่เพื่อผลิตกล่องเครื่องมือที่แข็งแรงและน้ำหนักเบาสำหรับติดบนรถบรรทุก การใช้งานนี้ทำด้วยส่วนผสมของเรซิน Stamax ของ Sabic, long-glass-fiber polypropylene (PP) และ continuous glass-fiber composite laminate ผ่านกระบวนการขึ้นรูปเพียงครั้งเดียว ชิ้นส่วนสำเร็จรูปนั้นเบากว่าถึง 30% เมื่อเทียบกับชิ้นส่วนเหล็กที่ออกแบบในลักษณะเดียวกัน และการใช้รูปแบบนี้ทำให้ Dongfeng ได้รับประโยชน์เป็นผลผลิตที่มีประสิทธิภาพ

โซลูชันไฮบริดของ Sabic ผสมผสานเรซิน Stamax กับ thermoformed composite inserts made of unidirectional (UD) glass-fiber-reinforced PP tape จาก Qiyi Tech ซึ่งตั้งอยู่ในจีน ซึ่งเป็นบริษัทที่เน้นวัสดุคอมโพสิตเทอร์โมพลาสติกเสริมไฟเบอร์แบบต่อเนื่อง

laminate inserts จะถูกทำให้ร้อนล่วงหน้าก่อนที่จะวางลงในเครื่องมือและเคลือบด้วย Stamax resin ในการทำงานครั้งเดียว insert ช่วยเพิ่มความแข็งและความแข็งแรงให้กับส่วนสำคัญของชิ้นส่วน ทำให้สามารถใช้หน้าลายผนังบางที่สามารถลดน้ำหนักได้ เมื่อเทียบกับเหล็ก วัสดุทั่วไปสำหรับการใช้งานกล่องเครื่องมือรถบรรทุก ผลิตภัณฑ์พลาสติกไฮบริดของ Sabic ช่วยเพิ่มทางเลือกในการออกแบบ ทำให้สามารถรวมชิ้นส่วนต่างๆ เข้าด้วยกัน และหลีกเลี่ยงการกลึง การเชื่อมและประกอบที่เพิ่มต้นทุนและป้องกันการผลิตในปริมาณมาก คอมโพสิตพลาสติกช่วยลดน้ำหนักของกล่องเครื่องมือจาก 6 เป็น 4 กก. โดยไม่สูญเสียความแข็ง ความทนทาน หรือความแข็งแรงที่จำเป็นสำหรับการใช้งาน เรซิน Stamax มีความหนาแน่นต่ำกว่า 10 ถึง 25% ทำให้น้ำหนักเบากว่าเมื่อเทียบกับวัสดุคู่แข่ง และมีคุณสมบัติ ได้แก่ ความแข็งและทนแรงกระแทกจากโครงสร้างที่มีประสิทธิภาพและการไหลที่ง่ายสำหรับผนังบาง นอกจากกล่องเครื่องมือรถบรรทุก ประตูท้าย เบาะนั่ง โมดูลส่วนหน้า และโครงแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าแล้ว ยังสามารถประดิษฐ์ขึ้นโดยใช้โซลูชันไฮบริดนี้ด้วยวัสดุคอมโพสิต Stamax PPTag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #ยานยนต์ #วัตถุดิบ #เม็ดพลาสติก, คอมพาวด์