หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

การใช้พลาสติกรีไซเคิลเพื่อผลิตสายไฟบนเครื่องบินให้เกิดประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม
2022-03-07

การเดินสายไฟบนเครื่องบินในไม่ช้าก็สามารถทำได้จากพลาสติกรีไซเคิล และจะมีผลกระทบที่น่าทึ่งต่อรอยเท้าคาร์บอนของเครื่องบิน บทความใน The Conversation โดย Alvin Orbaek White อาจารย์อาวุโสด้านวิศวกรรมที่มหาวิทยาลัยสวอนซีในเวลส์ อธิบายว่าการเปลี่ยนโลหะผสมทองแดงด้วยลวดคาร์บอนที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิลสามารถบรรลุการปรับปรุงในผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมสิบเท่าได้อย่างไร

เครื่องบินโดยสารโดยเฉลี่ยมีสายไฟ 100 ถึง 200 ไมล์สำหรับทุกอย่างตั้งแต่หน้าต่างที่หรี่แสงด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ไปจนถึงระบบความบันเทิงในเที่ยวบิน White และเพื่อนร่วมงานของเขาที่สถาบันวิจัยความปลอดภัยด้านพลังงานของมหาวิทยาลัยสวอนซีได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับการลดมวลในสายไฟโดยใช้วัสดุนาโนคาร์บอนแทนโลหะผสมทองแดง “ลวดคาร์บอนสามารถผลิตได้จากหลายแหล่ง รวมถึงพลาสติกรีไซเคิล” White กล่าว “การเปลี่ยนพลาสติกที่ทิ้งแล้วเหล่านี้ให้กลายเป็นสายไฟคุณภาพสูงที่มีประโยชน์ เรากำลังเปลี่ยนขยะให้กลายเป็นความมั่งคั่ง” นอกจากขยะพลาสติกทั่วไปแล้ว ทีมของเขายังใช้เศษพลาสติกจากโครงการการพิมพ์ 3 มิติอีกด้วย “พลาสติกประเภทนี้กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีความแข็งแรงทนทาน น้ำหนักเบา ขึ้นรูปได้ง่าย และราคาถูกมาก” White กล่าวใน The Conversation “แต่เมื่อผสมกับพลาสติกอื่น ๆ พวกมันมักจะสร้างปัญหาในกระบวนการรีไซเคิลแบบเดิม ซึ่งหมายความว่าพวกเขามักจะไปที่หลุมฝังกลบโดยตรง เราค้นพบว่าการละลายพลาสติกเหล่านี้ก่อนรีไซเคิลทำให้เราสามารถผลิตวัสดุใหม่ที่มีคุณภาพสูงขึ้นได้ นี่เป็นสิ่งที่ดีสำหรับการผลิตสายไฟขนาดใหญ่ ซึ่งจำเป็นสำหรับการบิน”

เพื่อตรวจสอบผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของสายไฟแบบใหม่ White และเพื่อนร่วมงานของเขาได้เปรียบเทียบโมเลกุลคาร์บอนไดออกไซด์ที่ถูกดูดซับและปล่อยออกมาระหว่างการรีไซเคิลพลาสติกกับจำนวนการผลิตลวดทองแดง แม้ว่ากระบวนการรีไซเคิลจะนับคาร์บอนได้สูงกว่าการผลิตลวดทองแดงในอุตสาหกรรม แต่ก็พบว่าผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโดยรวมของทองแดงนั้นแย่กว่าเกือบ 10 เท่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งมันทำให้เกิดน้ำเสียซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายทางทะเลและการสูญเสียโอโซน

นักวิจัยยังระบุด้วยว่าการใช้ลวดพลาสติกรีไซเคิลจะส่งผลให้มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยกว่าอายุการใช้งานของเครื่องบินพาณิชย์ทั่วไป White สรุปในบทความว่าสายไฟเหล่านี้จะช่วยลดการปล่อยมลพิษของเครื่องบินแต่ละลำได้ 21 กิโลตัน ซึ่งเท่ากับการประหยัดคาร์บอนไดออกไซด์ 14,574 กิโลตันสำหรับฝูงบินเฉลี่ย 694 ลำTag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #อิเล็กทรอนิกส์, เครื่องใช้ไฟฟ้า #วัตถุดิบ