หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Mercedes เปืดตัวรถต้นแบบที่มีเสน่ห์และยั่งยืน
2022-03-10

Mercedes Benz ได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าแนวคิดใหม่ล่าสุด Vision EQXX ที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ 1 ครั้ง ได้ไกลกว่า 1,000 กิโลเมตร ซึ่งเท่ากับว่าใช้พลังงานน้อยกว่า 10 kWh ต่อ 100 กิโลเมตร ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการออกแบบภายนอกและระบบแอโรไดนามิก ซึ่งได้ค่าสัมประสิทธิ์การต้านแรงดึงที่ 0.17

Vision EQXX ยังมีวัสดุตกแต่งภายในที่เป็นนวัตกรรมใหม่ “เผยให้เห็นถึงการออกแบบที่หรูหราซึ่งช่วยอนุรักษ์ทรัพยากรและสมดุลกับธรรมชาติ” บริษัทกล่าว Vision EQXX ผสมผสานวัสดุที่ยั่งยืน ตั้งแต่เห็ด ไม้ไผ่ กระบองเพชร และผ้าไหมจากพืชเข้าไว้ด้วยกัน แสดงให้เห็นว่ายังคงเป็นไปได้ที่จะบรรลุถึงความหรูหราในรถยนต์และความรู้สึกสบายระดับพรีเมียมโดยไม่ต้องใช้ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ วิธีการนี้ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงครึ่งหนึ่งจากการลดใช้เครื่องหนังเพียงอย่างเดียว 

ตัวอย่างหนึ่งของนวัตกรรมการตกแต่งภายในคือ AMSilk GmbH ร่วมมือกับเมอร์เซเดส-เบนซ์เพื่อพัฒนาตัวดึงประตูรถยนต์ที่แปลกใหม่และยั่งยืนโดยใช้เส้นใย Biosteel ผ้าคล้ายไหมที่มีความแข็งแรงสูงและผ่านการรับรองจาก vegan ผ้าไหมนี้ผลิตขึ้นโดยใช้ความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีชีวภาพที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ AMSilk AMSilk เป็นซัพพลายเออร์อุตสาหกรรมรายแรกของโลกสำหรับไบโอโพลีเมอร์จากไหมที่มำจาดพืชที่สามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพ รีไซเคิลได้ นำกลับมาใช้ใหม่ได้ 100% และลดขยะเป็นศูนย์ Biosteel ของ AMSilk ถือเป็นรายแรกในอุตสาหกรรมยานยนต์ ให้อุตสาหกรรมรถยนต์มีทางเลือกชีวภาพแทนการใช้ปิโตรเลียม

Ulrich Scherbel ซีอีโอของ AMSilk กล่าวว่า "เราภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้เป็นพันธมิตรกับ Mercedes-Benz ในโครงการเทคโนโลยี Vision EQXX โดยนำเสนอโซลูชั่นการออกแบบตกแต่งภายในที่ยั่งยืนจากเส้นใยชีวภาพที่ดีที่สุดของเรา ท่ามกลางคลื่นลูกใหม่แห่งความทะเยอทะยาน ด้วยคำมั่นสัญญาด้านสภาวะแวดล้อม เราภูมิใจที่ได้มีบทบาทสำคัญในการจัดหาโซลูชั่นสำหรับอนาคตที่ปราศจากขยะมูลฝอย"

รายละเอียดอื่นๆ ที่แสดงให้เห็นว่า Vision EQXX ได้รับการออกแบบสำหรับระบบแอโรไดนามิกอย่างสม่ำเสมอ
• ด้านหน้ามีขนาดเล็กกว่าของ CLA แบบกะทัดรัด ดังนั้นจึงมีความต้านทานน้อยที่สุด
• รางล้อหลังที่แคบลงช่วยให้อากาศไหลเวียนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
• ฝาครอบล้อภายนอกแบบโปร่งใสช่วยป้องกันการปั่นป่วนของการไหลของอากาศแทบทั้งหมด ขณะที่มองเห็นขอบล้อแมกนีเซียมสีโรสโกลด์ที่มีสไตล์Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #ยานยนต์ #วัตถุดิบ