หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Smart Circular Bridge' แห่งแรกของโลกในเนเธอร์แลนด์
2022-04-11

ในเดือนตุลาคม 2016 นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยในเนเธอร์แลนด์ TU/e (Eindhoven), TU Delft, Avans (Breda, 's-Hertogenbosch และ Tilburg) และวิทยาลัยอาชีวศึกษาของ Eindhoven ได้สร้างสะพานลอยบนวิทยาเขต TU/e สิ่งพิเศษเกี่ยวกับสะพานนี้ไม่ใช่ว่ามันถูกสร้างขึ้นในวิทยาเขต TU/e แต่สร้างจากวัสดุคอมโพสิตชีวภาพที่มีแฟลกซ์ และเป็นสะพานคอมโพสิตชีวภาพแห่งแรกของโลก

ต่อมาในปี 2022 นักวิจัยจาก Eindhoven กำลังเป็นผู้นำโครงการ 'Smart Circular Bridge' ของสหภาพยุโรป “โครงการนี้เป็นอีกระดับหนึ่ง และวัสดุเหล่านี้ก็มีอนาคตที่ดี” Blok กล่าวพร้อมอารมณ์ในแง่ดีหลังจากจุดกึ่งกลางของโครงการ "โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความร่วมมืออย่างเข้มข้นระหว่างวิทยาศาสตร์ อุตสาหกรรม และชุมชนได้ให้แรงผลักดันอย่างมากต่อการพัฒนาวัสดุ และระดับต่อไปก็เริ่มต้นขึ้นในอัลเมียร์" สะพานคนเดินในอัลเมียร์มีความยาว 15 เมตร และสามารถรับน้ำหนักได้ 275 คนในคราวเดียว และได้รับการยอมรับจากงานนิทรรศการพืชสวนนานาชาติ Floriade 2022 ในเมืองอัลเมียร์ สะพานเชื่อมระหว่างนิทรรศการสองส่วน "การก่อสร้างสะพานในอัลเมียร์ทำให้เรามองโลกในแง่ดี: เราคาดว่าจะสร้างสะพานที่มีช่วงกว้างขึ้นและรับน้ำหนักได้มากขึ้นในอนาคต" Patrick Teuffel จาก TU Eindhoven หุ้นส่วนหลักในกลุ่ม Smart Circular Bridge ระดับนานาชาติกล่าว

นอกจากเส้นใยแฟลกซ์ธรรมชาติ 100% แล้ว เรซินที่ใช้ยึดเส้นใยจะมาจากแหล่งที่ไม่ใช่ฟอสซิลให้ได้มากที่สุด สัดส่วนของไบโอเรซินในปริมาณเรซินทั้งหมดที่ใช้คือ 25% สำหรับสะพานแรกในอัลเมียร์ แต่จะสูงถึง 60% หรือมากกว่าสำหรับสะพานที่จะสร้างตามมา ซึ่งทำโดยการใช้ของเสียจากการผลิตไบโอดีเซลและขวด PET รีไซเคิลTag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #ก่อสร้าง, อสังหาริมทรัพย์ #สิ่งแวดล้อม