หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

การรีไซเคิลตัวเร่งปฏิกิริยาใหม่จะเปลี่ยนสไตรีนให้เป็นกรดเบนโซอิก
2022-04-26

Erin Stache ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านเคมีและชีววิทยาเคมีที่ Cornell University (Ithaca, New York) กล่าวว่า "ในแง่ของการผลิตพลาสติกและของเสียที่หมดอายุการใช้งาน เราอยู่บนเส้นทางสู่อนาคตที่ไม่ยั่งยืน" แต่ Stache ได้ค้นพบเส้นทางใหม่สำหรับของเสียจากโพลีสไตรีน ซึ่งรวมถึงกระบวนการอัพไซเคิลเป็นกรดเบนโซอิก สารเคมีที่มีความต้องการใช้กันอย่างแพร่หลายในเชิงพาณิชย์ ผ่านกระบวนการที่ไม่รุนแรงซึ่งใช้แสง สภาพแวดล้อมที่อุดมด้วยออกซิเจน และตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีธาตุเหล็กเป็นจำนวนมาก . ปฏิกิริยาสามารถเกิดขึ้นได้แม้กระทั่งในหน้าต่างที่มีแสงแดดส่องถึง

บทความเรื่อง “Chemical Upcycling of Commercial Polystyrene via Catalyst-Controlled Photooxidation” ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 23 มีนาคมในวารสาร American Chemical Society ผู้สมัครระดับปริญญาเอก Sewon Oh เป็นผู้เขียนนำ สอดคล้องกับภารกิจของห้องปฏิบัติการของเธอในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมด้วยเคมีที่น่าสนใจ กระบวนการใหม่นี้ไม่รุนแรง เป็นมิตรกับสภาพอากาศ และสามารถปรับขนาดได้จนถึงของเสียเชิงพาณิชย์ Stache กล่าว สามารถผลิตกรดเบนโซอิกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ในห้องปฏิบัติการเคมีสำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรีและมัธยมศึกษาตอนปลาย และยังใช้ในน้ำหอม สารกันบูดในอาหาร และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่แพร่หลาย

นอกจากนี้ กระบวนการนี้ยังสามารถทนต่อสารเติมแต่งที่มีอยู่ในการไหลของของเสียของผู้บริโภค รวมทั้งสิ่งสกปรก สีย้อม และพลาสติกประเภทอื่นๆTag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #บรรจุภัณฑ์ #สิ่งแวดล้อม #Recycle