หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Biome Bioplastics เปิดตัวพลาสติกชีวภาพที่สามารถทนอุณหภูมิสูง

2010-03-05

บริษัท Biome Bioplastics เปิดตัวพลาสติกชีวภาพที่สามารถทนอุณหภูมิสูง และมีคุณสมบัติที่เหนือกว่าพลาสติกทั่วไปที่มีอยู่ในท้องตลาด

BiomeHT 90 เป็นพลาสติกชีวภาพที่มีจุดอ่อนตัว (softening point) อยู่ที่ 90 องศาเซลเซียส ทั้งในสภาวะแบบแห้งและเปียก ซึ่งมีค่าสูงกว่าพลาสติกชีวภาพทั่วไปถึง 20-30 องศาเซลเซียส เหมาะสำหรับนำไปใช้กับแอพลิเคชั่นที่ต้องทนความร้อนสูงและต้องการความแข็งแรงมาก นับเป็นความก้าวหน้าในการเปิดตลาดให้กับสินค้าใหม่ ๆ ที่สามารถใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติที่ดีเยี่ยมของพลาสติกชีวภาพได้

BiomeHT 90 ถูกนำไปทดสอบผลิตสินค้าด้วยกระบวนการขึ้นรูปแบบฉีด (injection moulding) และชีท/เทอร์โมฟอร์ม (sheet/thermoforming) และได้ผลลัพธ์ที่ดีมาก ทำให้สามารถนำไปใช้งานได้อย่างกว้างขวางในหลายอุตสาหกรรมการผลิต นอกจากนี้แล้ว การที่ BiomeHT 90 ผลิตจากทรัพยากรที่สามารถสร้างทดแทนใหม่ได้ (renewable resource) และนำกลับมารีไซเคิลได้อย่างสมบูรณ์ ทำให้ต้นทุนวัฏจักรการใช้งาน (lifecycle costings) ต่ำและสามารถวางจำหน่ายได้แม้จะตกรุ่นไปแล้ว (end-of-life credential)

คุณสมบัติเชิงกลของพลาสติกชีวภาพตัวใหม่ยังได้รับการพัฒนาให้มีความแข็งแรงกว่าพลาสติกในสายการผลิตของบริษัท Biome อีกด้วย

BiomeHT 90 เหมาะสำหรับนำไปใช้ผลิตช้อนส้อมและเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร รวมไปถึงภาชนะบรรจุอาหารร้อน ถ้วยและฝาปิด บรรจุภัณฑ์สำหรับใส่ของร้อน อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ต้องฆ่าเชื้อด้วยวิธีสเตอรไลซ์ อุปกรณ์ทำอาหาร ขวดนมเด็ก เคสสำหรับส่วนประกอบเครื่องใช้ไฟฟ้าและยานยนต์ เป็นต้น

เรียบเรียงโดย สถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย
อ้างอิงจาก: PlastemartTag: #ของใช้ในครัวเรือน #เทคโนโลยี Bioplastics