หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ที่ช่วยยืดอายุไวน์จากผลกระทบของปฏิกิริยาออกซิเดชั่น

2010-06-17

Wine Shield เป็นนวัตกรรมใหม่ของบริษัท Wine Preserva ประเทศออสเตรเลีย ที่นำโพลีเอธีลีนความหนาแน่นต่ำแบบเส้นตรง (Linear low density polyethylene: LLDPE) มาผลิต ด้วยมุ่งหวังว่าจะยืดอายุสินค้าให้ยาวนานขึ้นโดยการจำกัดผลกระทบจากการรวมตัวกับก๊าซออกซิเจนโดยตรง (oxidisation)

แผ่นลักษณะกลมแบน (disc) ที่ทำจาก LLDPE เมื่อนำไปใส่ไว้ในขวดไวน์ที่เปิดและเทใส่แก้วแรกแล้ว มันจะลอยอยู่บนผิวหน้าของไวน์ ซึ่งจะทำหน้าที่คล้ายฝา (lid) ที่ช่วยป้องกันการสัมผัสกับก๊าซออกซิเจน จึงสามารถรักษากลิ่นและรสชาติของไวน์เอาไว้ได้ และไม่จำเป็นต้องปิดจุกคอร์กไปจนตลอดคืน

ระบบป้องกันก๊าซออกซิเจนระหว่างไวน์และช่องว่างของอากาศ (ullage) ของปริมาณที่พร่องไปนั้น ช่วยชะลอการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น จึงสามารถรักษาคุณภาพของไวน์ได้นานถึง 5 วัน

สำนักข่าว ABC รายงานว่า แม้ Wine Shield จะดูธรรดา แต่กระบวนการออกแบบรวมไปถึงการวิจัยและพัฒนาที่สร้างสรรค์ทำให้เกิดเทคนิคการรักษาคุณภาพของไวน์ครั้งแรกของโลกที่ไม่ก่อให้เกิดการปนเปื้อน หรือทำให้การรับรสจากทั้งกลิ่นและรสชาติต้องสูญเสียไป และยังช่วยป้องกันก๊าซออกซิเจนได้เป็นอย่างดี

สามารถดูวิธีการใช้ได้ที่นี่: http://www.winepreserva.com.au/_swf/player_instructions.swf

เรียบเรียงโดย สถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย
อ้างอิงจาก: Plastemart



Tag: #ของใช้ในครัวเรือน