หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

KFC เลือกใช้บรรจุภัณฑ์ PP ที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ สำหรับใส่อาหารประเภทเครื่องเคียงต่าง ๆ
Attachment File: PIU_Plastic_2010_09_02-02.jpg

2010-09-02

KFC เลือกใช้บรรจุภัณฑ์โพลีโพรพิลีน (polypropylen: PP) ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ สำหรับใส่อาหารประเภทเครื่องเคียง (side dishes) ต่าง ๆ ซึ่งนับเป็นแนวคิดที่ดีเยี่ยมหลังจากมีการนำถังพลาสติก (bucket) มาใส่ไก่ทอด

บรรจุภัณฑ์โพลีโพรพิลีนพร้อมฝาปิดตัวใหม่ซึ่งผลิตโดยบริษัท Anchor Packaging ถูกนำมาใช้แทนกล่องพลาสติกสำหรับใส่อาหารประเภทมันบด โคลสลอร์ มะกะโรนีชีส และถั่ว ซึ่งทำจากพลาสติก EPS ที่เป็นแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง

กล่องบรรจุภัณฑ์ PP เปิดตัวครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม 2010 และคาดว่าจะนำไปใช้ทั่วทุกประเทสได้ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งทาง KFC หวังว่าผู้บริโภคจะนำกล่องพลาสติกมาใช้ซ้ำและนำไปรีไซเคิลในที่สุด

Susan Miles ผู้จัดการฝ่ายวิศวกรรม กล่าวว่า จากผลการสำรวจผู้บรโภค พบว่า ผู้บริโภคพอใจในกล่องบรรจุภัณฑ์ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ และผลการวิจัยเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า ผู้บริโภคจำนวน 60% จะเก็บกล่องพลาสติกเอาไว้ใช้อย่างน้อย 6 สัปดาห์โดยบรรจุภัณฑ์รุ่นใหม่จะมีตัวกล่องใสและฝาสีแดงที่เขียนคำว่า "KFC Reusable, Microwave & Top Rack Dishwasher Safe" เอาไว้ เพื่อให้ผู้บริโภครับทราบว่ากล่องนี้สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ เข้าไมโครเวฟและเครื่องล้างจานได้ นอกจากนี้ยังป้องกันความชื้นได้เป็นอย่างดี ด้วยการใช้เทคโนโลยี ventless vent technology

ทั้งนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากโพลีสไตรีนเกรดปกติ พบว่า บรรจุภัณฑ์รุ่นใหม่ ช่วยประหยัดพลังงานลงได้ 25% และปล่อยก๊าซเรือนกระจกลดลง 50%

หมายเหตุ:

ผลงานนวัตกรรมของ KFC ได้รับคะแนนอย่างมากในงานประกวด Greener Package Awards competition 2010

เรียบเรียงและแปลโดย สถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย
อ้างอิงจาก: Greener PackageTag: #บรรจุภัณฑ์