หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Ecobruches และ EcoFlosser - แปรงสีฟันและไหมขัดฟันพลาสติกชีวภาพ
Attachment File: PIU_Plastic_2011_05_10-02.jpg

2011-05-10 
 
บริษัท Clean IdeaTM  จากเมือง Vancouver ปะเทศแคนนาดาพัฒนาผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการดูแลช่องปากและฟันที่มีสมบัติย่อยสลายได้ทางชีวภาพชุดแรกในทวีปอเมริกาเหนือ ได้แก่ EcobrushesTM และ EcoFlossersTM ซึ่งเป็นแปรงสีฟันและไหมขัดฟันที่ทำจากข้าวโพด แป้งสาลี มันสำปะหลังและมันฝรั่ง โดยมีการคิดค้นสูตรเพื่อให้สามารถย่อยสลายได้เป็นสารอินทรีย์
 


ด้ามจับของผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากและฟันทั้งหมดของบริษัท Clean Idea ทำจากเรซินชีวภาพซึ่งย่อยสลายเป็นปุ๋ยได้ 100% ที่ได้รับการจดสิทธิบัตรแล้ว เรซินชีวภาพนี้ผ่านมาตรฐานสำหรับพลาสติกชีวภาพและความสามารถในการหมักเป็นปุ๋ยได้จาก Biodegradable Products Institute (BPI), ASTM 64 00D99, ASTM 6868 และ EN 13432 เรซินนี้จะย่อยสลายได้ทางชีวภาพภายใน 180 วัน ในบ่อฝังกลบ นอกจากนั้นยังสามารถถูกย่อยกลายไปเป็นสารอินทรีย์ได้แม้ว่าจะถูกทิ้งในถังขยะทั่วไปซึ่งต่างจากพลาสติกที่มาจากปิโตรเลียม
 
สินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนี้ถูกเปิดตัวในเดือนเมษายนซึ่งเป็นเดือนแห่งสุขภาพช่องปากของแคนาดา (National Oral Health Month) และมีวันสิ่งแวดล้อมโลก 22 เมษายน โดยทางบริษัทจะมีการแจกผลิตภัณฑ์กว่าพันชิ้นตามท้องถนนในแวนคูเวอร์ การใช้แปรงสีฟันและไหมขัดฟันของบริษัท Clean Idea เป็นทางหนึ่งที่ผู้บริโภคจะช่วยในการรักษาสิ่งแวดล้อม
 
ถึงแม้แปรงสีฟันและไหมขัดฟันเป็นอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็ก แต่ก็สามารถเพิ่มปริมาณขยะในบ่อฝังกลบและในมหาสมุทรทั่วโลก รวมถึงทำให้แก๊สเรือนกระจกเพิ่มขึ้นด้วย จากคำแนะนำของ Canadian Dental Association ที่ว่าควรเปลี่ยนแปรงสีฟันทุกเดือนทำให้มีแปรงสีฟันถูกทิ้งมากถึง 134 ล้านอันต่อปีในแคนาดา หรือถ้าทุกคนทั่วโลกทำตามคำแนะนำนี้จะมีขยะพลาสติกจากแปรงสีฟันอาจจะสูงถึง 24,000 ล้านอันต่อปีทีเดียว
 
ผลิตภัณฑ์ของบริษัท Clean Idea ได้แก่ EcoBrushes และ EcoFlossers สำหรับเด็กและผู้ใหญ่ รวมถึง EcoMirrors สำหรับหมอฟันมีวางจำหน่ายในร้าน London Drugs ทั่วแคนดานาฝั่งตะวันตกและร้าน Shoppers Drug Mart ทั่วแคนาดา

เรียบเรียงและแปลโดยสถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย
อ้างอิงจาก: OmnexusTag: #ของใช้ในครัวเรือน #เทคโนโลยี Bioplastics