หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

บริษัท Labtech ประเทศไทยเปิดตัวเครื่องเป่าฟิล์มขนาดจิ๋ว

2012-05-23
 
บริษัท Labtech Engineering Co. Ltd ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตเครื่องจักรสำหรับกระบวนการผลิตพลาสติกในประเทศไทยได้เปลี่ยนของขวัญปีใหม่ให้เป็นผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่ที่สามารถพูดได้ว่าเป็นเครื่องเป่าฟิล์มขนาดเล็กที่สุดในโลก วิศวกรฝ่ายวิจัยและพัฒนาได้มีประเพณีการทำของขวัญให้ประธานบริษัท (Peter Jurgensen) ซึ่งเป็นเครื่องจักรผลิตพลาสติกที่แตกต่างกันไปในแต่ละปี ของขวัญชิ้นก่อนๆมีลักษณะเหมือนกับของเล่นมากกว่าในสายตาของเหล่าวิศวกร แต่ไม่สามารถนำไปใช้ได้จริง แต่ของขวัญปีใหม่ที่ผ่านมาเป็นเครื่องเป่าฟิล์มที่สามารถใช้งานได้จริงเหมือนกับเครื่องจักรขนาดใหญ่ ดังนั้นบริษัทจึงผลักดันให้เครื่องจักรชนิดนี้เข้าสู่ตลาด โดยการเปิดตัวครั้งแรกที่งาน NPE ในเมือง Orlando เมื่อวันที่1-5 เดือนเมษายนที่ผ่านมา ประธานบริษัทกล่าวว่า “ทุกปีที่ผมได้รับแบบจำลองเครื่องมือผลิตพลาสติกที่พวกวิศวกรสร้างให้เป็นของขวัญและพบว่าแบบจำลองต่างๆจะซับซ้อนขึ้นทุกปี  หนึ่งในความเหมือนจริงคือมันทำงานได้ 100% ซึ่งบริษัทคิดว่ามันดีพอที่จะขายได้”
 


เครื่องเป่าฟิล์มขนาดจิ๋วนี้เล็กพอที่จะวางบนโต๊ะในครัวได้ โดยเครื่องเป่าฟิล์มนี้ประกอบด้วยเครื่องหลอมอัดรีดที่มีเกลียวหนอนรูปกรวยที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 8 มิลลิเมตรโดยสามารถใช้กับเม็ดพลาสติกขนาดทั่วไป มี Die แบบ Spiral Mandrel Die ซึ่งมีเส้นผ่านศูนย์กลางของช่องว่างระหว่าง Die เท่ากับ 20 มิลลิเมตร หอดึงฟิล์มมีความกว้างประมาณ 150 มิลลิเมตร ซึ่งสามารถรองรับฟิล์มที่มีหน้ากว้างไม่เกิน 90 มิลลิเมตร แม้แต่บริษัท ExxonMobil ยังต้องการใช้เครื่องชนิดนี้สำหรับงานวิจัยของบริษัท Labtech ซึ่งทางบริษัท Labtech คิดว่าการใช้เครื่องขนาดเล็กในการทำงานวิจัยน่าจะเป็นตลาดที่ดี บริษัท Labtech ตั้งอยู่ที่จังหวัดสมุทรปราการ ประเทศไทย ดำเนินการผลิตเครื่องจักรผลิตพลาสติกในระดับห้องปฏิบัติการสองชนิดหลักคือ เครื่องหลอมอัดรีดและเครื่องอัดพลาสติกในแม่พิมพ์ ในงาน NPE นี้บริษัท Labtech ได้เปิดตัวเครื่องอัดพลาสติกในแม่พิมพ์สำหรับใช้ในห้องปฏิบัติการเครื่องแรกที่มีการใช้ระบบไฟฟ้าและระบบอัตโนมัติอย่างเต็มรูปแบบ เครื่องนี้มีแรงในการเปิดปิดแม่พิมพ์เท่ากับ 20 เมตริกตันและมีแท่นให้ความร้อนกว้าง 8 นิ้วและยาว 8 นิ้ว ซึ่งบริษัทได้ดำเนินการพัฒนาเครื่องจักรชนิดนี้เป็นเวลา 2 ปี

บริษัท Labtech มีแผนที่จะเพิ่มพื้นที่ของโรงงานอีก 43,000 ตารางฟุต ซึ่งจะทำให้เพิ่มกำลังผลิตขึ้นได้อีก 50% โดยปัจจุบันมีพื้นที่ของโรงงานเท่ากับ 54,000 ตารางฟุต ซึ่งปัจจุบันมันเล็กเกินไป เป้าหมายสำคัญของบริษัทสำหรับเครื่องผลิตพลาสติกเพื่อใช้ในห้องปฏิบัติการคือตลาดในภูมิภาคอเมริกาเหนือ ปัจจุบันบริษัทมีพนักงานทั้งหมด 180 คนและจะเพิ่มอีก 50 คน เนื่องจากการขยายกำลังการผลิตของบริษัทซึ่งจะแล้วเสร็จในปี 2556

เรียบเรียงโดยสถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย
อ้างอิงจาก: Plastics News
Link http://bit.ly/MlmIuITag: #เครื่องจักร กระบวนการผลิตและการออกแบบ