หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Origin Materials จับมือ Avantium เพื่อเร่งผลิต FDCA
2023-03-07


Origin Materials บริษัทวัสดุคาร์บอนเนกาทีฟระดับโลก จับมือร่วมกับ Avantium เพื่อเร่งการผลิตกรดฟูแรนดิคาร์บอกซิลิก (FDCA) และโพลีเอทิลีนฟูราโนเอต (PEF) สำหรับสารเคมีขั้นสูงและพลาสติกชีวภาพจำนวนมาก

โดยความร่วมมือครั้งนี้เป็นการรวมจุดแข็งของแพลตฟอร์มเทคโนโลยีคาร์บอนเป็นศูนย์ที่จดสิทธิบัตรของ Origin ซึ่งเปลี่ยนคาร์บอนที่พบในเศษไม้ให้เป็นวัสดุที่มีประโยชน์ รวมถึงคลอโรเมทิลเฟอร์ฟูรัล (CMF) ด้วยเทคโนโลยี YXY ของ Avantium ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวสามารถแปลงอนุพันธ์ของ CMF เป็น FDCA ซึ่งเป็นโครงสร้างทางเคมีสำหรับ PEF

ความร่วมมือดังกล่าวนี้ ยังแสดงถึงความก้าวหน้าที่เป็นไปได้ในเชิงพาณิชย์ของ PEF ในด้านการแข่งขันด้านต้นทุนและมีคาร์บอนต่ำ อีกทั้งยังเป็นพอลิเมอร์ชีวภาพที่มีการผสมผสานที่น่าสนใจระหว่างความยั่งยืนและคุณสมบัติด้านประสิทธิภาพสำหรับบรรจุภัณฑ์ รวมถึงคุณสมบัติการป้องกันที่เพิ่มขึ้น โดยผลลัพธ์ของ PEF คาดว่าจะเป็นพืช 100% สามารถรีไซเคิลได้ทั้งหมด ให้ความคุ้มค่าต่อหน่วยที่น่าดึงดูด และมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ลดลงอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีความแข็งแรง มีคุณสมบัติทางความร้อน และมีคุณสมบัติการซึมผ่านของก๊าซและของเหลวที่เหนือกว่าเมื่อเทียบกับวัสดุจากปิโตรเลียมที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน



Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #บรรจุภัณฑ์ #วัตถุดิบ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics