| UBE รีไซเคิลอวนประมง สู่เม็ดพลาสติกโพลิเอไมด์ (PA) เกรดใหม่ |
/23709/UBE Recycle.png)
บริษัท UBE จากญี่ปุ่นได้พัฒนาเม็ดพลาสติก Polyamide 6 (PA6) รีไซเคิลจาก “อวนประมงที่ถูกทิ้ง” โดยได้รับการรับรองวัสดุใหม่ 2 เกรด ภายใต้แบรนด์ผลิตภัณฑ์ด้านสิ่งแวดล้อม U-Be-Infinity
กระบวนการนี้เริ่มจากการรวบรวมอวนประมงใช้แล้วในภูมิภาคเอเชีย โดยบริษัทในเครืออย่าง UBE Chemicals (Asia) จะนำของเสียเหล่านี้มารีไซเคิลเป็นวัตถุดิบใหม่ที่มีมูลค่าเพิ่ม ณ โรงงานในจังหวัดระยอง ประเทศไทย ซึ่งช่วยสร้าง “value chain แบบครบวงจร” ตั้งแต่การเก็บขยะทะเลจนถึงการผลิตสินค้า
วัสดุที่ได้สามารถนำไปใช้งานจริงแล้ว เช่น ในอุตสาหกรรมแฟชั่น ผ่านความร่วมมือกับแบรนด์ไทย Pipatchara และยังมีการพัฒนาเกรดที่เสริมใยแก้ว (glass-fiber reinforced) ซึ่งให้สมบัติทางกลใกล้เคียงกับพลาสติก virgin แต่ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้อย่างมีนัยสำคัญ
ปัจจุบัน UBE กำลังขยายการใช้งานวัสดุนี้ไปยังหลายอุตสาหกรรม เช่น ยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ วัสดุก่อสร้าง เฟอร์นิเจอร์ และสินค้าอุปโภคบริโภค โดยสามารถปรับแต่งคุณสมบัติให้เหมาะกับแต่ละการใช้งาน
โดยสรุป ข่าวนี้สะท้อนแนวโน้มสำคัญของอุตสาหกรรมพลาสติกที่มุ่งสู่ Circular Economy อย่างชัดเจน โดยการเปลี่ยน “ขยะทะเล” ให้กลายเป็นวัตถุดิบคุณภาพสูง ซึ่งไม่เพียงช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อม แต่ยังสร้างมูลค่าใหม่ให้กับวัสดุรีไซเคิลในระดับอุตสาหกรรม
Ube Recycles Fishing Nets for Use in New Polyamide Grades